Hướng dẫn lựa chọn Bộ lưu điện (UPS)

1.Bộ lưu điện UPS là gì? Chức năng của bộ lưu điện.

UPS là gì?

UPS là từ viết tắt của cụm từ quốc tế Uninterruptible Power Supply hoặc Uninterruptible Power Source, thường được biết đến với các tên gọi như như bộ lưu điện, bình điện dự phòng, bộ tích điện…

Bộ lưu điện UPS là một loại hệ thống cấp nguồn điện liên tục, có chức năng chính là cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện trong trường hợp nguồn điện lưới xảy ra sự cố , mất điện. Bộ lưu điện UPS sẽ đảm bảo duy trì tải để các Phụ tải có thể tiếp tục vận hành bình thường cho tới khi được tắt đúng cách hoặc cho tới lúc máy phát điện hoạt động, giúp việc mất điện đột ngột không làm gián đoạn hoạt động hoặc gây hư hỏng phụ tải( thiết bị điện). Để duy trì được thời gian cung cấp điện cho phụ tải là bao lâu sẽ phụ thuộc vào cấu tạo của Bộ lưu điện UPS

Cấu tạo của Bộ lưu điện UPS

Cấu tạo của B gồm các bộ lưu điện UPS gồmnhững bộ phận chính như sau:

-Ắc quy (Battery): Là nơi lưu trữ điện năng.   

Bộ sạc (Charger): Thực hiện nạp điện cho ắc quy(Pin).         

Bộ chỉnh lưu (Rectifier): Chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.   

Bộ nghịch lưu (Inverter): Chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

Nguyên lý hoạt động của Bộ lưu điện UPS

Mỗi nhà sản xuất đều đưa ra cơ chế hoạt động và công nghệ sản xuất Bộ lưu điện UPS khác nhau nhưng đều tuân theo nguyên lý chung :

Khi điện lưới bình thường: Ắc quy(Pin) của
Bộ lưu điện UPS được tích điện qua mạch chuyển đổi((Rectifier)+ Charger)
điện xoay chiều thành điện 1 chiều .

– Khi điện lưới gặp sự cố: Dòng điện một chiều từ ắc quy của UPS sẽ được nghịch lưu(Inverter) thành dòng điện xoay chiều để cung cấp cho Phụ tải( thiết bị điện).

Tầm quan trọng của Bộ lưu điện UPS cho doanh nghiệp của bạn

Sau khi nghiên cứu một cách kỹ lưỡng chúng tôi xin đưa ra những điều sau đây để bạn hiểu được tầm quan trọng của Bộ lưu điện UPS.

  1. Sự cố nguồn điện lưới.: UPS cung cấp nguồn điện tức thời, không ngắt trong trường hợp nguồn điện chính của bạn bị lỗi. Nó cũng duy trì nguồn điện khi có sự cố, mất điện lưới và khi máy phát khởi động( Vài phút). Vì vậy, khi pin hoạt động, tất cả các thiết bị kinh doanh của bạn được kết nối sẽ vẫn hoạt động. Bạn sẽ tránh được bất kỳ loại mất mát dữ liệu nào khi đang làm việc giữa chừng. Trong các nhà máy công nghiệp Bộ lưu điện UPS còn có vai trò vô cùng quan trọng khi đảm bảo tiếp tục cho cả một dây truyền sản xuất, cánh tay robot, động cơ điện…khi sự cố điện gây thất thoát hàng triệu $US. Tương tự như vậy trong các ngành chủ chốt: Quân sự, Y tế…
  2. Sự ổn định của nguồn điện chính: Nguồn điện lưới sẽ không luôn đảm bảo về độ ổn định điện áp, dòng điện, tần số…Những nguyên nhân này đôi khi do thiên tai, trạm biến áp hạ thế bị sự cố, quá tải… Lúc đó Bộ lưu điện UPS sẽ bảo vệ khỏi sự thay đổi điện có thể gây hư hỏng các thiết bị điện tử. UPS kiểm soát sự không ổn định của điện áp thông qua nguồn điện ổn định.
  3. Bảo vệ chống sét lan truyền: UPS theo dõi điện áp đầu vào theo lục địa và xác định mức tăng đột biến khi cúp điện. Nếu các điều kiện có hại phát sinh, UPS sẽ chuyển sang nguồn AC, ngăn chặn sự đột biến đến các thiết bị được kết nối với nó. Khi mức tăng đột biến biến mất, UPS sẽ kết nối lại đầu ra của nó với nguồn điện đến từ nguồn điện lưới.
  4. Chi phí: Chi phí của việc mất điện là gì? Chi phí tạo lại hoặc khôi phục dữ liệu bị mất là bao nhiêu? Việc lắp đặt một UPS giúp các máy trạm của bạn luôn hoạt động. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang làm việc đến hạn chót nếu bạn đang làm việc trên dữ liệu / thông tin quan trọng và nhiều tình huống khác.
  5. Cơ hội sao lưu dữ liệu cần thiết: Giải pháp UPS có thể cho phép nhân viên có một cửa sổ để sao lưu dữ liệu cần thiết và tắt nguồn máy trạm và máy chủ của họ, tránh mất mát dữ liệu.

Khi quyết định đầu tư vào một bộ lưu điện, việc lựa chọn giải pháp phù hợp với yêu cầu của bạn là rất quan trọng. Hyundai UPS cam kết đảm bảo rằng UPS hỗ trợ hệ thống CNTT của bạn được giám sát và bảo dưỡng để có thể dựa vào đó để thực hiện nếu nguồn điện lưới của bạn bị lỗi.

UPS không phải là sản phẩm phổ thông tiêu chuẩn; nếu không phù hợp với thiết bị kinh doanh của bạn, nó có thể không duy trì và hoạt động. Chúng tôi có kiến ​​thức và chuyên môn để giúp đề xuất hệ thống UPS phù hợp để bảo vệ doanh nghiệp của bạn. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc các doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu lớn hơn, chúng tôi sẽ thực hiện khảo sát địa điểm miễn phí để đề xuất sản phẩm UPS và hợp đồng bảo trì phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

2.Hướng dẫn lựa chọn Bộ lưu điện (UPS)

Làm thế nào để chọn một Bộ lưu điện UPS

Hình ảnh: Bộ lưu điện Hyundai HD 10KT( 8000W) Pin (16x12VDCx 200Ah)
                        Đáp ứng thời gian lưu 4h cho tải 7.455W

Bạn đã quyết định rằng bạn cần một UPS.

Tiếp theo là gì? Làm thế nào để bạn biết cái nào để chọn? Tại Hyundai- eqh.vn, chúng tôi là chuyên gia trong việc xác định công suất nguồn cung cấp điện liên tục phù hợp cho công việc. Dưới đây là một số tùy chọn và công cụ có sẵn để hỗ trợ định cỡ UPS phù hợp.

Sử dụng công cụ Bộ chọn UPS Hyundai. Công cụ của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình từng bước và hiển thị các tùy chọn UPS phù hợp với yêu cầu của bạn.

Hãy gọi cho chúng tôi! 0912 499 483. Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp và các chuyên gia của chúng tôi có thể cung cấp cho bạn những lựa chọn UPS phù hợp.

Làm theo cách cũ! Với một vài câu hỏi và tính toán đơn giản, bạn có thể xác định nhu cầu điện năng của mình và tìm được UPS Hyundai  phù hợp. Hãy làm theo các bước sau.

Bảng kê Công suất UPS của chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đúng đắn.

Liệt kê tất cả các thiết bị cần được bảo vệ bởi UPS. (Hãy nhớ bao gồm màn hình, ổ cứng ngoài, bộ định tuyến, v.v.)

Liệt kê dòng điện và điện áp thiết bị tải. Các thông số này thường có thể được tìm thấy trên nhãn ở mặt sau của thiết bị.

Nhân Amps với Volt để xác định VoltAmps (VA). Một số thiết bị có thể liệt kê các yêu cầu công suất của chúng theo đơn vị Watt. Để chuyển đổi watt sang VA, hãy chia watt cho hệ số công suất. Đối với máy chủ, hệ số công suất thường là 0,9.

Nhân VA với số lượng thiết bị để có tổng phụ VA.

Cộng các tổng phụ VA với nhau.

Nhân tổng với 1,5 để có tổng lớn. Bước này giải thích cho việc mở rộng trong tương lai.

Sử dụng tổng số để chọn một UPS. Khi chọn một UPS, hãy đảm bảo rằng tổng yêu cầu VA của thiết bị được hỗ trợ không vượt quá định mức VA của UPS.

Kết luận:

Như vậy để lựa chọn một UPS cho 1 bộ phụ tải bạn cần lưu ý 2 điều: 1 là công suất UPS > công suất tiêu thụ của phụ tải( thường gấp 1,2 đến 1,5 lần phụ tải). 2 là Thời gian lưu theo yêu cầu phụ thuộc vào dung lượng Pin.

Trường hợp cụ thể theo Bảng sau:

Số TT Lọai thiết bị Công suất thông thường
1 Tổng đài 45W
2 Mắt Camera 15W
3 Đầu ghi Camera 45W
4 Bộ máy tính PC 300W
5 Máy fax 45W
6 Thiết bị mạng (modem, Switch) 10W
7 Tivi đời mới 80W-150W
8 Máy in 250W
9 Laptop 110W
10 Quạt 50-80 W
11 Đèn tuyp 1,2m 20-40 W
12 Máy điều hòa 2 HP 1500W
13 Máy điều hòa 1,5 HP 1100W
14 Máy điều hòa 1,0 HP 750W
15 Tủ Lạnh từ 100W – 500W
16 Nồi cơm điện 500-700 W
Tổng Công suất  4.970W

     Các bước và công thức tính thường được sử dụng để tính toán như sau:

Bước 1: Tính tổng công suất sử dụng thực tế

Bước 2: Tính tổng công suất các tải thực tế( Lưu ý tính dòng đỉnh của từng tải).

Bước 3: Xác định thời gian cần lưu khi điện lưới xảy ra sự cố, hoặc mất điện lưới.

Bước 4: Áp dụng công thức để tính toán bằng một trong các công thức sau:

T= (V.Ah.pf)/ W

Hoặc

Ah= (T.W)/ (V.pf)

T: Thời gian lưu theo yêu cầu

W: Tổng công suất tiêu thụ của phụ tải

V: Điện áp Pin( Số pin 12VDC nối tiếp: theo tiêu chuẩn của hãng sản xuất UPS)

Ah: Dung lượng Pin

pf: Hệ số công suất UPS( xem trong Catalog UPS)

Ví dụ cụ thể :

Lựa chọn UPS cho hệ phụ tải gồm tất cả thiết bị trong bảng trên, tổng công suất tiêu thụ là : 4.970W

Bước 1: Công suất thực tế = 4.970W

Bước 2:  W = 4.970 *1.5 =7.455W  cần chọn công suất UPS khoảng >7.455W,

vì vậy nên chọn loại UPS 10kVA(10.000VA/8.000W) (Hyundai 10KT) là phù hợp

Bước 3: Theo nhu cầu, thời gian sử dụng  T = 4 giờ làm việc.

Bước 4: Dung lượng Pin tính theo công thức 1 là

Theo công suất thực tế: Ah = (4*7.455)/(192*0.8) = 200Ah. Vậy bạn cần mua ít nhất 16 ắc quy 200Ah/12VDC là đảm bảo yêu cầu.

  • Vậy lựa chọn mua ắc quy thế nào cho phù hợp? Nếu bạn sử dụng đúng công suất thực tế của thiết bị và chắc chắn dùng 4h/ngày thì cần 16 ắc quy 200Ah.

Made by Huynguyen223

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *