Tổng hợp Các Cách Phân Loại Máy Phát Điện Hiện Nay

Các cách phân loại máy phát điện

Hiện nay, trên thị trường người ta phân loại máy phát điện dựa theo những tiêu chí nào? Ưu nhược điểm của từng loại ra sao? Đây đều là những câu hỏi không phải chỉ của một mà còn của rất nhiều người đang quan tâm tới máy phát điện – một thiết bị giúp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt khi xảy ra các sự cố về điện lưới.

Bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem hiện nay trên thị trường có những các phân loại máy phát điện nào nhé!

1. Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng

1.1. Máy phát điện xăng

   Máy phát điện xăng sử dụng động cơ chạy xăng, truyền chuyển động cho đầu phát, và được điều khiển bằng bộ điều tốc (AVR: automatic voltage regulator), cho ra điện áp và tần số dòng điện tiêu chuẩn. Động cơ hoạt động bằng xăng sẽ trộn nhiên liệu và không khí với nhau trong bộ chế hòa khí trước khi nén.

Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng của máy
Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng của máy

Để xem chi tiết thông số kỹ thuật chi tiết và giá của máy phát điện Hyundai chạy xăng HY10500LE tại đây

Ưu điểm của máy phát điện chạy xăng

Tính di động cao

Thông thường máy phát điện xăng, thường là thuộc dòng máy có công suất nhỏ, phù hợp cho sinh hoạt gia đình và hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ. Chính bởi thế, mà khả năng di động, mang vác từ nơi này sang nơi khác của nó là thuận thiện với người sử dụng. Bạn có thể mang nó từ nhà đến công trường xây dựng hay đến điểm cắm trại để nghỉ ngơi vào cuối tuần mà không phải lo nghĩ quá nhiều tới vấn đề vận chuyển.

Chi phí thấp

Máy phát điện chạy xăng cần ít bảo dưỡng và thường có giá cả phải chăng hơn máy phát điện chạy dầu.

Độ ồn của động cơ thấp

Động cơ của máy phát điện chạy xăng khi hoạt động chạy ít ồn hơn động cơ của máy phát điện chạy dầu. Nên thường khi sử dụng máy phát điện dầu chúng ta cần phải tốn thêm chi phí cho lớp vỏ chống ồn bên ngoài của máy.

Nhược điểm của máy phát điện chạy xăng

Hao tốn nhiên liệu và chi phí cho việc sử dụng nhiên liệu cao

Mặc dù xăng thường là nguồn nhiên liệu dễ sử dụng hơn, nhưng nói về sự tiết kiệm nhiên liệu nó lại không bằng máy chạy dầu diesel. 

Gây nguy hiểm khi tích trữ nhiên liệu

Xăng là nhiên liệu dễ bị đốt cháy, dễ bị cháy nổ khi gặp điều kiện thuận lợi, vì thế việc dự trữ nhiên liệu trong nhà là không an toàn cho người sử dụng.

Khí thải gây độc hại cho người sử dụng và làm ô nhiễm môi trường

Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, động cơ của máy phát điện xăng thải ra các khí như: CO2, CO… và các hợp chất khác của lưu huỳnh. Những khí này nếu tiếp xúc ở phạm vi gần trong thời gian lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Hơn thế nữa, chúng còn là những khí gây ô nhiễm không khí, có tác động xấu tới môi trường sinh thái xung quanh.

1.2. Máy phát điện diesel                                 

Máy phát điện diesel hoạt động bằng cách đốt cháy nhiên liệu thông qua quá trình nén. Nhiên liệu diesel và không khí được đưa vào động cơ riêng biệt.

Chuyển động quay sẽ được truyền trực tiếp qua trục quay của đầu phát. Máy bơm dầu được điều khiển lưu lượng dầu qua bảng điều khiển và AVR (automatic voltage regulator) từ đó quyết định điện áp ra luôn ổn định và đáp ứng công suất tiêu thụ cho phụ tải.

Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng
Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng

Để xem chi tiết thông số kỹ thuật chi tiết và giá của máy phát điện Hyundai chạy dầu DHY12500SE tại: máy phát điện Hyundai 10kva DHY12500SE

Ưu điểm máy phát điện chạy dầu diesel

Tiết kiệm nhiên liệu và chi phí sử dụng nhiên liệu thấp

Máy phát điện chạy dầu diesel cung cấp cho người vận hành lựa chọn nhiên liệu ít cháy nhất. Trong quá trình vận hành, chỉ có không khí được nén, có nghĩa là động cơ của bạn sẽ chạy hiệu quả hơn trong khi sử dụng ít nhiên liệu hơn.

Hơn nữa, giá thành của dầu thấp hơn của xăng. Giá dầu DO 0,05S-II là 11.960 VND/L còn của xăng là 15.111 VND/L (Số liệu được thống kê ngày 09/09/2020)

Độ ồn thấp

Nhiều năm trước, máy phát điện chạy dầu diesel khi sử dụng thường gây ra tiếng ồn lớn, nhưng với những cải tiến công nghệ gần đây, máy phát điện chạy dầu có vỏ chống ồn phù hợp để sử dụng trong các khu đô thị.

Không phải bảo dưỡng nhiều

Chính vì không có bộ chế hòa khí hay là bugi, nên máy phát điện diesel của bạn sẽ ít phải bảo dưỡng hơn so với máy phát điện chạy bằng xăng.

Độ bền cao

Máy phát điện dầu diesel có chế độ làm mát tự động, chính vì thế trong quá trình hoạt động, độ bền của máy được đảm bảo hơn so với những dòng máy phát điện chạy bằng nhiên liệu khác.

Mức công suất lớn, ứng dụng được nhiều trong đời sống sản xuất

Thêm một ưu điểm nữa của máy phát điện dầu diesel đó là dải công suất của nó trải dài từ 2KVA tới 1000KVA, đa dạng tùy theo mức độ, nhu cầu sử dụng của người dùng.

An toàn khi sử dụng

Dầu diesel là nhiên liệu không gây nổ nên nó an toàn khi chúng ta dự trữ nó trong nhà. Ngoài ra, so với các loại nhiên liệu khác (xăng, gas) thì chúng không gây nên những tác động quá xấu tới sức khỏe của con người và môi trường tự nhiên.

Nhược điểm của máy phát điện dầu diesel

Giá thành cao

Giá thành của một sản phẩm máy phát điện chạy dầu diesel là khá cao so với máy phát chạy bằng các nhiên liệu như xăng hay gas. Thế nhưng bù lại, chi phí vận hành và bảo dưỡng máy sau này lại thấp hơn, vì thế, máy phát điện dầu luôn là sự lựa chọn ưu tiên trong các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Độ ồn của động cơ lớn

Khi vận hành, độ ồn của động cơ máy chạy dầu là khá lớn, gây ô nhiễm tiếng ồn, không phù hợp với những môi trường cần sự yên tĩnh như: bệnh viện, trường học, tòa nhà văn phòng, khu dân cư đông đúc…Tuy nhiên, những năm gần đây, máy phát điện đã được thiết kế thêm lớp vỏ chống ồn, giúp độ ồn của máy giảm xuống thấp hơn cả những máy phát điện chạy xăng không có vỏ chống ồn.

Ảnh hưởng không tốt tới môi trường tự nhiên

Khi hoạt động, máy phát điện dầu vẫn thải ra những khí thải gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái, nhưng so với xăng hay gas thì nó vẫn ở mức thấp hơn.

2. Phân loại máy phát điện theo số pha

2.1. Máy phát điện một pha

Phân loại máy phát điện theo số pha
Phân loại máy phát điện theo số pha

Click để xem thông số kỹ thuật chi tiết máy phát điện Hyundai 1 pha chạy xăng HY30CLE

Cơ chế hoạt động của máy phát điện 1 pha là tạo ra dòng điện xoay chiều có 1 chiều duy nhất.

Điện áp một pha là 220 vôn và nó được cung cấp dưới dạng nguồn điện xoay chiều (AC).

Máy phát điện một pha sử dụng hai dây để phân phối dòng điện đến đường dây chính của hệ thống điện của bạn. Một dây mang dòng điện và dây còn lại là dây trung tính. Dòng điện chạy qua giữa hai dây dẫn tuần hoàn và cường độ, chiều dòng điện thay đổi.

Nếu bạn muốn chạy các thiết bị như đèn điện, lò sưởi và động cơ điện nhỏ (động cơ máy bơm nước loại nhỏ) và các thiết bị như bộ sạc điện thoại di động và modem internet, thì máy phát điện một pha là một lựa chọn tối ưu.

Ưu điểm của máy phát điện 1 pha

Khả năng tự đồng bộ hóa

Máy phát điện một pha có thể tự điều chỉnh được phạm vi và tốc độ một cách chính xác. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của máy phát điện 1 pha.

Tiêu hao ít nhiên liệu

Do công suất của máy phát điện một pha trong khoảng từ 2KW tới 50KW nên chúng cũng cần ít nhiên liệu hơn để chạy và sản xuất điện.

Nhược điểm của máy phát điện 1 pha

Giá cao

Giá của máy phát điện một pha cao so với máy phát điện ba pha (Tính theo giá tiền/KW).

Công suất không ổn định

Máy phát điện một pha có một nhược điểm rõ ràng gắn liền với chúng, đó là vấn đề về nguồn điện. Chúng không tốt trong việc cung cấp điện liên tục và ổn định cho các thiết bị của bạn. Vì vậy những thiết bị cần nguồn điện liên tục và ổn định sẽ không hoạt động tốt khi sử dụng máy phát điện 1 pha.

Công suất không lớn để cung cấp cho công nghiệp

Máy phát điện 1 pha có dải công suất từ 2kw tới 50kw, vì thế, trong các trường hợp cung cấp điện cho các tải có mức cao hơn thì máy sẽ không đáp ứng đủ. Đây cũng là một trong những khuyết điểm nhỏ của loại máy phát này.

2.2. Máy phát điện ba pha

Phân loại máy phát điện theo số pha của máy
Phân loại máy phát điện theo số pha của máy

Xem thêm: Thông số kỹ thuật máy phát điện Hyundai 3 pha 10kva DHY12500LE-3

Máy phát điện ba pha được hiểu là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng, tạo ra 3 dòng điện xoay chiều 1 pha có cùng biên độ và tần số nhưng lệch nhau 2/3 pha.

Máy phát điện ba pha sử dụng hệ thống xoay chiều bốn dây với ba dây nguồn và một dây trung tính.

Máy phát điện ba pha thuộc dòng máy có công suất lớn, chuyên dùng để cung cấp điện năng cho các dự án lớn: khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, tòa nhà…Nếu bạn muốn cung cấp điện năng cho toàn bộ ngôi nhà của mình trong thời gian mất điện, bạn cũng cần phải mua một máy phát điện ba pha.

Ưu điểm của máy phát điện ba pha

Công suất không đổi

Máy phát điện ba pha cung cấp nguồn điện liên tục và hoạt động ổn định hơn so với máy phát điện một pha.

Ứng dụng rộng trong sản xuất kinh doanh

Dải công suất của máy phát 3 pha rộng (10kva – 2000kva) phục vụ nhu cầu sử dụng đa dạng trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Tiết kiệm chi phí vận hành và bảo dưỡng

Máy có cấu tạo đơn giản, động cơ chạy ổn định, có vỏ chống ồn, có hệ thống làm mát tự động giúp tăng hiệu suất làm việc, tiết liệm nhiên liệu hơn so với máy phát điện 1 pha.

Nhược điểm của máy phát điện 3 pha

Không có tính di động

Máy phát điện 3 pha có công suất lớn nên khối lượng và kích thước của máy khá lớn. Người ta thường chỉ đặt máy ở một vị trí cố định, mà không thể mang vác hay di chuyển thường xuyên được.

Mức đầu tư ban đầu lớn

Máy có công suất lớn, lại có vỏ chống ồn, nên giá máy phát điện 3 pha thường cao hơn giá máy phát điện 1 pha. Tuy nhiên, trong thời gian vận hành thì máy không tốn quá nhiều chi phí bảo dưỡng và chi phí nhiên liệu nên được khá nhiều người tiêu dùng tin tưởng và chọn mua.

Cách vận hành, bảo trì, bảo dưỡng phức tạp hơn máy phát điện 1 pha

Tuy máy chạy ổn định và ít phải bảo trì, bảo dưỡng nhưng để vận hành và xử lý những sự cố phát sinh thì khá phức tạp. Điều này, cũng không phải nhược điểm quá lớn của máy 3 pha, tại Hyundai Việt Thanh, luôn có đội ngũ kỹ thuật sẽ hướng dẫn và sẵn sàng xử lý sự cố khi có yêu cầu của khách hàng.

Vậy nên dùng máy phát điện 1 pha hay máy phát điện 3 pha?

Máy phát điện 1 pha thường được sử dụng cho mục đích dân dụng. Vì thế nó phù hợp sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt và sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ.

Máy phát điện ba pha được sử dụng cho mục đích thương mại và công nghiệp. Máy phát điện 3 pha thường được sử dụng ở: bệnh viện, ngân hàng, trung tâm mua sắm, siêu thị… Máy phát điện ba pha được dùng cho các thiết bị thiết kế để chạy hệ thống điện 3 pha. Chúng đáng tin cậy hơn máy phát điện một pha. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn thường xuyên hơn và cần nguồn điện lớn ổn định, tin cậy thì bạn phải lấy máy phát điện 3 pha làm nguồn điện thứ cấp.

Phán quyết cuối cùng về tính ưu việt của cái này so với cái khác thực sự phụ thuộc vào mục đích sử dụng của máy phát điện. Như đã được giải thích trong vài đoạn trên, việc sử dụng mỗi loại sẽ khác nhau. Nếu bạn cố gắng chạy các thiết bị ba pha trên máy phát điện một pha, nó sẽ là không tốt cho cả thiết bị và máy phát điện.

3. Phân loại máy phát điện theo mục đích và quy mô sử dụng

3.1. Máy phát điện dân dụng

Máy phát điện dân dụng (máy phát điện gia đình) được hiểu là loại máy phát điện có công suất nhỏ (dưới 10kva) chuyên dùng cho sinh hoạt của hộ gia đình và hoạt động sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ.

Ưu điểm của máy phát điện dân dụng

Cơ động, dễ di chuyển

Máy phát điện dân dụng có ưu điểm nổi trội nhất đó là tính cơ động, dễ dàng di chuyển. Thiết kế máy đẹp, nhỏ gọn nên dễ dàng mang vác hay di chuyển máy tùy theo nhu cầu sử dụng.

Giá thành hợp lý

Công suất máy nhỏ vì thế nên giá thành của máy cũng mềm hơn so với máy phát điện công nghiệp có công suất lớn.

Vận hành êm ái

Thường thì máy phát điện dân dụng chạy bằng nhiên liệu xăng nên máy có độ ồn thấp hơn máy công nghiệp.

Nhược điểm của máy phát điện dân dụng

 Cần phải nghiên cứu mức tải phù hợp vì loại máy này công suất không lớn.

3.2. Máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp được hiểu là những dòng máy phát điện có công suất lớn (lớn hơn 10kva) chuyên được sử dụng trong các xưởng sản xuất, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, tòa nhà lớn…

Phân loại máy phát điện theo mục đích và quy mô sử dụng
Phân loại máy phát điện theo mục đích và quy mô sử dụng

Xem thêm thông số kỹ thuật chi tiết máy phát điện Hyundai 3 pha chạy dầu DHY11KSE

Máy phát điện công nghiệp là loại thiết bị có động cơ khỏe, được sản xuất đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động và độ bền của máy. Bên cạnh đó, thiết kế của máy phát điện công nghiệp được nghiên cứu để cung cấp hiệu suất hiệu quả hơn trong quá trình vận hành và bảo trì.

Chính vì thế, khi lựa chọn và mua máy phát điện nói chung hay máy phát điện công nghiệp nói riêng, khách hàng nên lựa chọn những đơn vị uy tín, có CO-CQ đầy đủ của nhà sản xuất, đảm bảo máy nguyên đai kiện, thì quá trình vận hành máy ổn định, ít mất công bảo trì bảo dưỡng hơn. Đặc biệt, trong quá trình vận hành và bảo trì bảo dưỡng, nên tuân thủ theo những gì mà nhà sản xuất viết trong hướng dẫn sử dụng.

 Ưu điểm của máy phát điện công nghiệp

Máy phát điện công nghiệp hoạt động ổn định hơn

Một trong những ưu điểm chính và vượt trội của máy phát điện công nghiệp là khả năng hoạt động lâu dài và ổn định. Máy có khả năng điều chỉnh điện áp và dòng điện tự động, luôn đảm bảo sản lượng điện sản xuất ra ổn định và đều đặn.

Tiết kiệm nhiên liệu và ít tốn công bảo dưỡng hơn

Động cơ của máy hoạt động ổn định và bền bỉ, nên trong quá trình vận hành tiết kiệm được nhiên liệu và chi phí sử dụng nhiên liệu (thường chạy bằng dầu diesel) cũng như công bảo dưỡng máy hơn máy phát điện dân dụng.

Tuổi thọ của máy phát điện công nghiệp cao, sử dụng được lâu dài hơn

Thân thiện với môi trường hơn

Động cơ thường chạy bằng dầu diesel nên không gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người và môi trường xung quanh.

Nhược điểm của máy phát điện công nghiệp

Chi phí đầu tư ban đầu lớn

Đi cùng với công suất máy công nghiệp lớn, điện năng sản xuất ra lớn, thì giá thành của máy sẽ cao hơn so với máy dân dụng. Đồng thời, giá máy công nghiệp còn tính thêm một lớp vỏ chống ồn đi kèm nên chi phí đầu tư ban đầu của máy là khá cao. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, chi phí bảo dưỡng, chi phí nhiên liệu của máy lại không đáng kể so với máy dân dụng.

Tính di động không cao

Khác với máy phát gia đình có thể dễ dàng mang vác được, máy công nghiệp có khối lượng và kích thước khá lớn, nên máy chỉ đặt ở vị trí cố định.

Trên đây là các cách phân loại máy phát điện thường thấy ở trên thị trường hiện nay. Ngoài ra còn nhiều cách để phân loại máy phát điện như:

  • Vòng quay động cơ: máy phát điện 3000 vòng/phút và máy phát điện 1500 vòng/phút.
  • Tần số đầu phát: máy phát điện 50Hz (chủ yếu dùng ở Việt Nam) và máy phát điện 60Hz (Dùng ở các nước Âu Mỹ)
  • Bảng điều khiển: máy phát điện sử dụng màn hình LCD và máy phát điện sử dụng màn hình LED
  • Công suất máy: máy phát điện 2kva, máy phát điện 5kva, máy phát điện 10kva, máy phát điện 100kva…
  • Vỏ chống ồn: Máy phát điện có vỏ chống ồn và máy phát điện không có vỏ chống ồn.

Quý khách có nhu cầu tư vấn về các loại máy phát điện hay sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline: 0912499483 hoặc để lại số điện thoại trong khung chat. Đội ngũ kĩ thuật của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *